Buổi Seminar sôi động của nhà Dr.JOY với chủ đề “Business Analyst in Software Development”

14:24, 28/06/2022

Ngày 23/6/2022 vừa qua, tại khu vực Open Space của Dr.JOY Việt Nam đã tổ chức buổi seminar với chủ đề “Business Analyst in Software Development” dưới sự dẫn dắt của diễn giả Phan Nguyễn. Buổi seminar đã diễn ra thành công tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng cho các thành viên Dr.JOY.

Diễn giả Phan Nguyễn

Diễn giả Phan Nguyễn

BA (Business Analyst) là gì? BA có giá trị thế nào đối với một công ty công nghệ? Làm thế nào để định hướng và phát triển bản thân trở thành một BA chuyên nghiệp? Làm BA có khó không? V.v… Đây hẳn là những câu hỏi khó và khiến nhiều người thắc mắc khi tìm hiểu về BA. Bên cạnh đó, đối với một công ty công nghệ, BA là một vị trí vô cùng quan trọng và các thành viên Dr.JOY cũng cần có nhiều kiến thức về lĩnh vực này.

Hiểu được những băn khoăn đó, Dr.JOY đã tổ chức buổi Seminar với nội dung “Business Analyst in Software Development” nhằm chia sẻ và định hướng thêm cho nhân sự Dr.JOY về nghề cực “hot” này.

Diễn giả của buổi Seminar là Mrs. Phan Nguyễn – Phó GĐ tại ITSS- VPS group và Chuyên gia tư vấn cao cấp tại FSI, người đã có 20 năm kinh nghiệm làm BA, PM triển khai các dự án lớn cho các khách hàng: Kiểm toán Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước, Tập đoàn Bảo Việt,… Với kiến thức và kinh nghiệm quý giá của mình, chị Phan Nguyễn đã đưa ra rất nhiều những thông tin và các câu chuyện thú vị khi làm việc ở vị trí BA & PM của mình.

Diễn giả Phan Nguyễn chia sẻ về BA

Diễn giả Phan Nguyễn chia sẻ về BA

Theo chị Phan Nguyễn, BA là người chịu trách nhiệm phân tích nghiệp vụ cho khách hàng. Đồng thời, Là “cầu nối” giữa khách hàng và bộ phận triển khai dự án (sản xuất). Đây là một vị trí cần thiết trong việc phát triển phần mềm để biến ý tưởng kinh doanh thành các giải pháp CNTT. 

Vai trò của BA trong doanh nghiệp (Tài liệu: Mrs. Phan Nguyễn)

Vai trò của BA trong doanh nghiệp (Tài liệu: Mrs. Phan Nguyễn)

Dựa trên quy trình và mô hình phát triển mô hình phù hợp, BA sẽ là người thực hiện khảo sát, lấy ý kiến của khách hàng và phác thảo lại thông tin để bộ phận sản xuất tiến hành thực hiện lập trình, phát triển phần mềm. Sau khi kiểm thử và đảm bảo sản phẩm không có lỗi, BA sẽ bàn giao lại sản phẩm cho khách hàng và sẽ là người hỗ trợ người dùng trong quá trình vận hành phần mềm.

Bên cạnh đó, diễn giả cũng đã chia sẻ về điểm giống và khác nhau giữa Business Analyst và IT Business Analyst. Từ đó, định hướng tư duy làm việc cũng như các nhiệm vụ cần làm của IT BA và non-IT BA.

Trong phần thuyết trình của mình, chị Phan Nguyễn cũng đưa ra lộ trình phát triển trở thành BA theo từng xuất phát điểm khác nhau. Theo chị, để làm một Business Analyst không chỉ cần có kỹ năng và kiến thức mà còn cần có đạo đức nghề nghiệp – yếu tố quyết định để khẳng định bản thân có chuyên nghiệp hay không.

Con đường trở thành BA (Nguồn: Mrs. Phan Nguyễn)

Con đường trở thành BA (Nguồn: Mrs. Phan Nguyễn)

Sau phần thuyết trình của chị Phan Nguyễn, các thành viên Dr.JOY cũng đã đặt ra rất nhiều những câu hỏi hay dành cho diễn giả. Có thể thấy rằng, BA đã và đang là một nghề khá hot và thu hút nhiều sự quan tâm của nhân sự trong ngành công nghệ thông tin. Các thành viên Dr.JOY cũng cảm thấy vô cùng hào hứng trước những câu trả lời với rất nhiều thông tin và những góc nhìn đa chiều thú vị từ phía diễn giả dày dặn kinh nghiệm.

 

 

Dr.JOYer đặt câu hỏi cho diễn giả về BA

Dr.JOYer đặt câu hỏi cho diễn giả về BA

Dr.JOYer đặt câu hỏi cho diễn giả về BA

Dr.JOYer đặt câu hỏi cho diễn giả về BA

Tin rằng, qua buổi đào tạo lần này, các thành viên Dr.JOY cũng đã có thêm những cái nhìn khách quan về BA cũng như các công việc mà một BA đảm nhiệm. Hy vọng rằng, trong tương lai Dr.JOY sẽ có thêm thật nhiều những BA chất lượng và đam mê với nghề.

CEO Dr.JOY và diễn giả Phan Nguyễn

CEO Dr.JOY và diễn giả Phan Nguyễn

Nếu bạn cũng quan tâm đến BA, có thể xem thêm các thông tin tại BA-Overview 062022