Dr.JOYer và hành trình trở thành leader “quốc dân”

09:57, 18/07/2022

Chúc mừng 2 Project Manage tài năng nhà Dr.JOY: Nguyễn Văn Cát và Nguyễn Huy Sơn đã hoàn thành xuất sắc khóa học NEO Manage tại Học viện Agile (đơn vị dẫn đầu trong đào tạo chuyên sâu, toàn diện về quản lý trong lĩnh vực kinh tế sáng tạo). Đây là khóa học được Dr.JOY đầu tư 100% cho các quản lý trẻ muốn nâng cao trình độ, kỹ năng quản lý đội nhóm.

Hãy cùng Dr.JOY lắng nghe những chia sẻ từ phía các PM “quốc dân” để xem khóa học này có những điều thú vị gì nhé!

  • Tại sao bạn lại muốn tham gia khóa học NEO Manager này? 

Văn Cát: Tham gia khoá học NEO Manager là cơ hội để bản thân mình được trau dồi thêm những kiến thức về quản lý, cách quản lý công việc cá nhân hiệu quả, giao tiếp trong team hiệu quả hơn.

Huy Sơn: Bước chân vào một lĩnh vực hoàn toàn khác biệt với chuyên môn kỹ thuật. Bản thân mình tự cảm thấy còn nhiều thiếu thiếu nhưng lại cũng không rõ ràng thiếu những gì. Qua khoá học mình mong muốn tìm ra và cải thiện những vấn đề và thiếu sót của bản thân, từ đó nâng cao hiệu quả trong team. 

  • Cảm nhận chung của bạn về khóa học NEO Manager?

Văn Cát: Theo cảm nhận của mình thì khóa học NEO Manager cung cấp 1 số kiến thức về nâng cao kỹ năng quản lý công việc cũng như là vấn đề giao tiếp, cách kết nối mọi người trong team, tổ chức quản lý công việc và cách mình lên kế hoạch phát triển cho từng thành viên trong team.

 

Huy Sơn: Cảm nhận chung của mình về khóa học thì đây là một khóa học khá là bao quát vì nó phù hợp với những quản lý mới, sẽ giúp mọi người hiểu được công việc của quản lý là gì từ đó cải thiện bản thân và team.

  • Trong suốt thời gian tham gia khóa học, nội dung nào khiến bạn ấn tượng nhất?

Văn Cát: Phần lớn thì khóa học cũng khá sát với những gì mình kỳ vọng. Mình ấn tượng nhất là phần tư duy phát triển và tư duy cố định, nó giúp mình hình dung ra được 2 loại hình tư duy thường gặp ở tất cả mọi người. Từ đó mình hướng bản thân mình theo hướng tư duy phát triển thay vì tư duy cố định. 

Huy Sơn: Còn về cá nhân mình thì ấn tượng nhất là phần chia sẻ về việc học của nhà quản lý vì việc học sẽ là việc đi theo xuyên suốt trong quá trình phát triển của mình. Ngoài ra, khóa học còn giúp luyện tập được thói quen đọc sách, trau dồi kiến thức.

  • Review một chút về chất lượng giảng viên cũng như môi trường học tập ở đơn vị mà Dr.JOY đã đăng ký học?

Văn Cát: Về giảng viên, đa phần các anh chị mentor đều đã có lâu năm kinh nghiệm trong quản lý và làm việc trong lĩnh vực IT nên các anh chị chia sẻ rất gần gũi và khá là phù hợp đối với dự án cũng như quy mô, lĩnh vực của team đang đảm nhiệm.

Huy Sơn: Mình thấy các giảng viên khá nhiệt tình và có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý cũng như là lãnh đạo các doanh nghiệp lớn đang vận hành tại Việt Nam. Từ đó cũng giúp cho các chia sẻ trong quy trình hoặc là khi mình có các vấn đề trực tiếp trong công việc thì đều được nhận sự hỗ trợ khá là tốt từ các giảng viên.

  • Bên cạnh những thành quả đạt được thì mình còn gặp những khó khăn nào khi tham gia khóa học?

Văn Cát: Khó khăn thì cũng có nhiều, thứ nhất bên khóa học thì lượng bài tập cũng khá là lớn, một tuần học 1 module bên cạnh đấy còn đọc thêm sách nhiều và phải viết reflection cho phần mình học. Nhiều khi công việc bận rộn mình cũng cảm thấy hơi bị thiếu thời gian hoàn thành bài tập. Ngoài ra, với thời lượng học 3 tiếng thì nhiều khi cũng thấy hơi bị oải ở các phần cuối. 

Huy Sơn: Mình cũng có cảm nhận như Cát, về cơ bản thì phần khó nhất là việc học tập, đọc sách, viết phản tư, làm OKRs, ngoài ra cũng có những công việc ở công ty, công việc cá nhân nên đó là những cái khó khăn mình thấy rõ ràng nhất.

  • Được biết cả 2 mình đều đã hoàn thành xuất sắc khóa học vừa rồi, vậy mình có bí quyết gì để cân bằng giữa việc học tốt và làm một quản lý giỏi trong thời gian vừa rồi hay không?

Huy Sơn: Nói là bí quyết chắc cũng không hẳn là bí quyết, mình sẽ chia lịch, đặt lịch khung giờ nào đấy để mình dành thời gian cho việc học và sẽ cố gắng keep lịch đấy. Đây cũng là một thử thách khá là khó ở giai đoạn đầu, nhưng về sau thì mọi việc cũng được ổn định hơn.

 

  • Sau khi học xong thì bạn đã ứng dụng vào công việc của team thế nào và có gặp khó khăn gì khi ứng dụng thực tế không?

Văn Cát: Sau khi học xong khoá học mình đã áp dụng một số kỹ năng trong việc giao tiếp với các thành viên hiệu quả hơn, động viên, giúp đỡ và khen ngợi các thành viên đúng lúc. Ngoài ra mình cũng áp dụng được một số công cụ để quản lý, estimate task hiệu quả như planning poker và mọi người trong team cũng rất cởi mở khi tiếp cận phương pháp estimate mới này.

Huy Sơn: Sau khoá học, mình ứng dụng một số kỹ thuật vào trong các chu trình như lên kế hoạch, estimate, ra quyết định… Kỹ thuật mình cảm thấy hiệu quả nhất là dành nhiều thời gian hơn để ngồi cạnh làm việc trực tiếp với mọi người. Từ đó hiểu rõ các công việc mọi người đang làm và thấu hiểu rõ các vấn đề mọi người đang gặp phải hơn

  • Chia sẻ một chút kỷ niệm hôm tổng kết khóa?

Văn Cát: Kỷ niệm được khoác lên mình bộ đồng phục áo lính, xong rồi chia team rồi đi hoàn thành các thử thách trong buổi hôm đấy là khiến mình nhớ nhất. Hôm đấy trời khá là nắng, team cũng nhiều nữ nhưng mà mọi người rất đoàn kết nên đã cán đích với vị trí đứng nhất. Hôm tốt nghiệp thì mình cũng quen được khá là nhiều bạn mới trong cũng trong ngành IT.

Huy Sơn: Ban đầu mình nghĩ là buổi đi ăn chơi, mặc quần áo đẹp lồng lộn các kiểu nhưng lúc đến thì là trải nghiệm như “Sao nhập ngũ”, mọi người tập điều lệnh, hành quân, tập võ, teamwork 3-4 tiếng ngoài trời nắng. Hôm đấy phải tầm 37 độ nhưng mọi người dù là những nhà quản lý nhưng vẫn sẵn sàng và cam kết hoàn thành đầy đủ các thử thách đặt ra. Ngoài ra thì trong 2 ngày mình cũng được gặp gỡ chia sẻ với các anh chị quản lý và học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn. Mệt thì khá mệt nhưng rất là vui.

  • Lời khuyên của bạn dành cho các PM khác chưa tham gia khóa học NEO Manager lần này là gì?

Văn Cát: Mình thấy giá trị lớn nhất của khóa học là các tài liệu online, mình có thể xem bất cứ lúc nào. Nếu có điều kiện thì các bạn cũng nên tham gia, nhưng nếu có tài khoản thì vào xem video cũng được.

Huy Sơn: Mình cũng thấy khóa học khá bao quát, hỗ trợ nhiều cho các bạn quản lý mới nên nếu các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể xem xét join khóa học này. Còn với các anh chị đã có nhiều kinh nghiệm thì khóa học này cũng không cần quá ưu tiên. Ngoài ra trong khóa học có một điểm mạnh là có thể gắn kết với cộng đồng quản lý của các công ty nói chung. Có thể là trong quá trình làm việc sẽ hỗ trợ hoặc có cơ hội được hợp tác cùng nhau trong tương lai. 

 

Cảm ơn hai bạn đã tham gia phỏng vấn!