[Part 1] Let’s throw back 1 year ago – Cùng nhìn lại 1 năm tại Dr.JOY Vietnam

26/04/2021

Đã hơn 1 năm kể từ ngày chúng ta cùng nhau xây dựng, đưa Dr.JOY từng bước trở thành 1 tập thể vững mạnh.
Những người đầu tiên đến, đặt những viên gạch đầu tiên, cùng đoán xem, họ là ai, họ suy nghĩ như thế nào sau 1 năm gắn bó các bạn nhé!!!!
Đầu tiên, anh Nguyễn Thành Lê- Division Manager tâm huyết chia sẻ:
“Theo anh trong bất cứ việc gì cũng sẽ có những khó khăn như bắt đầu thế nào, lên kế hoạch thế nào, thực thi thế nào cho hiệu quả để chọn được đúng người.
Dr.JOY Việt Nam may mắn có được sự khởi đầu vô cùng thuận lợi nhờ công ty mẹ đã có những chiến lược vô cùng hợp lý như nhanh chóng xây dựng bộ khung trọng yếu, thu hút các bạn từng có kinh nghiệm làm dự án cũ nên trước khi chính thức đi vào hoạt động đã chuẩn bị được bộ khung đủ các bộ phận có thể hoạt động với số nhân viên là trên hai mươi người.
Để lên kế hoạch tuyển dụng khả thi thì trưởng bộ phận tuyển dụng đóng vai trò quan trọng nhờ đó Dr.JOY tận dụng tốt các “mùa tuyển dụng”, các kênh tuyển dụng.
Trong quá trình thực hiện, kế hoạch tuyển dụng cũng được update cho phù hợp với tình hình và nhu cầu thực tế, trên cơ sở nhận thức chung của cả phía Việt Nam và công ty mẹ Nhật Bản.
Một vấn đề đau đầu nữa là làm sao để đánh giá đúng được ứng viên, ứng viên như thế nào là nào phù hợp với Dr.JOY Việt Nam.
CEO người Nhật – anh Yamada đã rất cẩn thận tạo tài liệu hướng dẫn những điểm quan trọng trong việc đánh giá ứng viên về mặt con người để các member tham gia phỏng vấn có thể tham khảo. Đội kỹ thuật thì chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn, xây dựng hệ thống bài test sát với các skill cần thiết để tham gia phát triển hệ thống.
Mỗi ứng viên sẽ được đánh giá cả về kỹ thuật lẫn văn hóa, độ phụ hợp với tính cách của Dr.JOY Việt Nam.
Với tiêu chí ban đầu chỉ tuyển Senior, tiếp theo mở rộng thêm các bạn Middle, anh nghĩ để gạn lọc trong khoảng 1000 bạn vào được vòng phỏng vấn, tức là con số CV nhận được lớn hơn nhiều lần, để có được 100 bạn như hôm nay là sự nỗ lực của tất cả các bộ phận công ty, trong đó bộ phận tuyển dụng đã làm việc vô cùng suất sắc, các nhân viên member đã vô cùng nhiệt tình giới thiệu những ứng viên chất lượng.
Bên cạnh việc tuyển dụng, đó là giữ người. Số nhân viên chính thức nghỉ việc ở công ty sau hơn một năm hoạt động là 0 người. Nếu bản thân công ty không thực sự tốt, không chăm lo tốt cho nhân viên cả về công việc và đời sống tinh thần, anh nghĩ là Dr.JOY khó đạt được việc đó.
Đã có nhiều ý tưởng trong quá trình tuyển dụng, xây dựng môi trường làm việc ở công ty và phát huy được hiệu quả rất cao.
Anh nghĩ là ngay trong hoạt động tuyển dụng của Dr.JOY cũng có thể thấy việc phát huy các tính cách của Dr.JOY như Kaizen, tinh thần làm chủ đối với công ty.
Mong là từ nay chúng ta sẽ tiếp tục phát huy và làm tốt hơn nữa việc xây dựng và củng cố đội ngũ của Dr.JOY Việt Nam.”
——————————————————————————————————————

Anh Đường Ngọc Sơn- Division Manager cũng có những cảm nhận khi tự tay cùng team xây dựng startup trong 1 năm qua:

“Anh làm startup cũng đã nhiều, nhưng với Dr.JOY thì có nhiều kỷ niệm đáng nhớ lắm.
Hồi đầu mới thành lập chi nhánh ở Việt Nam, không có văn phòng làm việc phải đi ngồi nhờ ở công ty đối tác. Đến khi thuê được văn phòng thì đã cùng 1 vài anh em đi từng góc check cái bàn, cái ghế, cái sàn, nhiều hôm còn phải OT để thúc tiến độ đội thi công.
Đến khi văn phòng khang trang thì cả công ty lại phải thực hiện lệnh giãn cách toàn xã hội.
Cho đến bây giờ khi đã có được 100 anh em cùng nhau sát cánh, nhưng những cảm xúc đầu tiên ấy chỉ có 1 lần duy nhất thôi ^^
Nếu nói cái gì khiến anh tự hào nhất, có lẽ là mình có đội ngũ đủ giỏi, tiềm năng lớn, sẵn sàng lăn xả vì dự án. Các bạn trẻ, nhiệt huyết, kỹ năng làm việc nhóm cực kỳ tốt, khiến cho những người quản lý như bọn anh thực sự yên tâm khi làm việc cùng.
Trong công ty, trên sân bóng, trong bàn nhậu, mọi người đều hiểu ý nhau để phối hợp nhịp nhàng”
——————————————————————————————————————
Khi xây dựng 1 tập thể từ những ngày đầu tiên, yếu tố không thể thiếu đó là Nhân sự, chị Nguyễn Vũ Minh Phương – HR Manager Dr.JOY Vietnam đã có những đóng góp không hề nhỏ, chị chia sẻ:
“Thời điểm mới thành lập luôn là 1 kỷ niệm khó quên với mình.
Vào ngày làm việc đầu tiên công ty mới chỉ có vỏn vẹn 5 nhân viên bao gồm 2 DivMG và 2 BrSE. Mình là người duy nhất phụ trách toàn bộ công việc phòng hành chính nhân sự cũng như hỗ trợ giám đốc trong các vấn đề setup và vận hành, xây dựng quy trình nhân sự cho doanh nghiệp. Thời điểm đó công ty còn chưa thi công văn phòng chính thức, phải ngồi nhờ văn phòng của đối tác, những thiếu thốn trong cơ sở vật chất cũng khiến công việc còn nhiều vất vả. Ví dụ như mỗi lần in tài liệu phải đi in nhờ, có lúc thiếu ổ cắm Lioa còn phải mang từ nhà lên cho nhân viên =)))
Tuy nhiên khó khăn chưa dừng lại ở đó. Công ty đi vào hoạt động 1 tháng thì xảy ra đại dịch Covid khiến cho việc đi lại công tác giữa Nhật Bản và Việt Nam bị gián đoạn, rất nhiều kế hoạch phải thay đổi, tâm lý nhân viên lo lắng bất an…
Trong thời điểm đó rất may là với sự đồng lòng của toàn bộ BLĐ và nhân viên, công ty đã lập tức lên phương án làm việc remote sao cho vẫn đảm bảo hiệu quả đầu ra. Việc tuyển dụng không những không bị đình trệ mà còn over target hơn 300%.
Nhìn lại quãng đường hơn 1 năm qua, chắc chắn với kết quả như vậy việc đôi khi overload là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, điểm mấu chốt mà mình nhận thấy từ kinh nghiệm của bản thân là, nếu doanh nghiệp có thể xây dựng được một môi trường làm việc thẳng thắn, cởi mở & mọi người đều hướng về mục tiêu chung, thì không khó khăn nào không thể vượt qua được.
Cá nhân mình rất may mắn là từ khi gia nhập công ty, mình luôn nhận được sự chia sẻ và ủng hộ, hỗ trợ tuyệt vời từ anh Yamada – CEO, anh Lê & anh Sơn – Division Manager. Chính sự tin tưởng và ủng hộ đó đã giúp mình tự tin xây dựng chiến lược tuyển dụng & đãi ngộ để góp phần vào việc đưa công ty lên con số 100 người như hiện nay.”
——————————————————————————————————————
Vẫn còn nhiều chia sẻ từ những thành viên đã đi những bước đầu tiên cùng Dr.JOY Vietnam.
Xin mời các bạn đón đọc ở những phần tiếp theo nhé…